Bài thuốc trị chứng đại tràng thấp nhiệt
DS. Phạm Đức Dương11:23 02/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn – Chứng đại tràng thấp nhiệt thường gặp trong các bệnh như: phúc thống, lỵ tật, thấp ôn, tiết tả, tràng ung, trĩ nội… Nguyên nhân thường do ăn uống không điều độ, ăn quá nhiều thức ăn cay nóng, uống nhiều rượu… làm tổn thương tỳ vị.

Biểu hiện ợ hăng, nuốt chua, bụng đầy, trướng, đại tiện tiết tả, tay chân nặng nề, ăn kém, hay buồn nôn, rêu lưỡi vàng nhớt, mạch hoạt sác. Tùy từng chứng trạng mà dùng bài thuốc phù hợp như sau:

Do thấp nhiệt nung nấu uất kết  ở đại tràng

Triệu chứng: đau bụng, đau nhiều ở bụng dưới, mót rặn, đại tiện dính trệ, khó chịu, nóng rát ở giang môn.

Điều trị: Điều khí, thanh hóa thấp nhiệt.

Bài thuốc Thược dược thang gia giảm: thược dược 40g, hoàng liên 20g, đương quy 20g, nhục quế 3g, cam thảo 8g, hoàng cầm 20g, mộc hương 8g, tân lang 8g đại hoàng 12g. Ngày uống 1 thang, sắc uống 3 lần trong ngày, trước khi ăn.

Tùy chứng trạng của bệnh nhân mà gia giảm và dùng liều lượng cho thích hợp.

Bài thuốc trị chứng đại tràng thấp nhiệt

Do thấp nhiệt dồn xuống sinh ra bệnh tiết tả

Triệu chứng: Khi đại tiện giang môn có cảm giác nóng rát, phân có màu đục như nước gạo hoặc có màu vàng, hôi khắm.

Điều trị: Thăng phát thanh khí của đại tràng, thanh hóa thấp nhiệt.

Bài thuốc Cát căn cầm liên thang: Cát căn 12g, hoàng cầm 8g, hoàng liên 3g, cam thảo 4g.

Ngày uống 1 thang, sắc uống 3 lần trong ngày uống sau khi ăn.

Tùy chứng trạng của bệnh nhân, mà dùng liều lượng và gia giảm cho thích hợp.

Do thấp nhiệt hun đốt làm tổn hại  khí huyết sinh ra chứng lỵ tật

Triệu chứng: Đại tiện ra máu mủ, giang môn nóng rát.

Điều trị: Thanh nhiệt, lương huyết, lợi thấp.

Bài thuốc Bạch đầu ông thang gia giảm: Bạch đầu ông 8g, hoàng liên 12g, hoàng bá 12g, trần bì 12g. Nếu đại tiện phân có màu như tương thì gia nha đảm tử 12g.

Tùy chứng trạng của bệnh nhân mà gia giảm các vị khác và dùng liều lượng cho thích hợp. Ngày uống 1 thang sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn.

Do thấp nhiệt làm úng tắc đại tràng sinh ra chứng đại tràng ung (ung nhọt)

Triệu chứng: Phía bên phải bụng dưới của bệnh nhân đau dữ dội, kèm theo sốt.

Điều trị: Thanh lợi thấp nhiệt, hóa ứ, tiêu ung.

Bài thuốc Đại hoàng mẫu đan bì thang gia giảm:  Đại hoàng 60g, mẫu đan bì 40g, mang tiêu 15g, đào nhân 50 hạt, đông qua nhân 20g. Tùy chứng trạng của bệnh nhân mà dùng liều lượng và gia giảm cho thích hợp. Ngày uống 1 thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn.

Do thấp nhiệt ủng kết ở bên dưới đại tràng sinh ra bệnh trĩ

Triệu chứng: Khi đại tiện thường ra máu tươi, nếu là trĩ ngoại thì lòi ra ngoài, đại tiện thì phải mót rặn, đau tức hậu môn.

Điều trị: Thanh nhiệt hóa thấp, hành khí hoạt huyết.

Bài thuốc Hòe giác hoàn: Hòe giác 20g, địa du 20g, hoàng cầm 20g, đương quy 20g, chỉ xác 20g, phòng phong 20g. Tùy chứng trạng của bệnh nhân mà dùng liều lượng và gia giảm cho thích hợp. Ngày uống 1 thang sắc uống 3 lần, uống trước khi ăn.

Do thấp ôn sinh ra chứng đại tràng thấp nhiệt

Triệu chứng: bệnh nhân sốt dai dẳng, ra nhiều mồ hôi, không những nhiệt không lui mà xuất hiện triều nhiệt, đại tiện lỏng mà khó đi, bụng chướng đầy, ăn kém, có khi không muốn ăn.

Điều trị: Thanh nhiệt lợi thấp.

Bài thuốc Tam nhân thang: Hạnh nhân 20g, bạch đậu khấu 8g, ý dĩ nhân 24g,  hoạt thạch 24g, hậu phác 8g, bán hạ 20g, thông thảo 8g, trúc diệp 8g. Ngày uống 1 thang, sắc uống 3 lần trong ngày, tùy chứng trạng của bệnh nhân mà dùng liều lượng và gia giảm cho thích hợp.

DS. Phạm Đức Dương

Tin liên quan

Cách giải quyết viêm đại tràng của người Nhật

SKĐS – Người viêm đại tràng rất khổ sở, vì những triệu chứng như: đau bụng, trướng bụng đầy hơi, phân lúc sống, lúc lỏng, … ăn uống không cẩn thận sẽ bị các triệu chứng này hành hạ.

Bào tử lợi khuẩn Anh quốc-Công nghệ đột phá mới xử lý viêm đại tràng

SKĐS – Sử dụng bào tử lợi khuẩn là giải pháp đang được nhiều chuyên gia trên thế giới sử dụng để đẩy lùi các bệnh đường tiêu hóa như viêm đại tràng, viêm đường ruột, rối loạn tiêu hoá, loạn khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột nhằm bảo vệ hệ tiêu hóa và sức khỏe của cơ thể.

“Bảo bối” thiết yếu mùa COVID-19 cho người bị đại tràng

SKĐS – Viêm đại tràng là căn bệnh ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nó không đe dọa đến tính mạng người bệnh, nhưng biến chứng của nó thì rất nguy hiểm.

Vi khuẩn đường ruột – “chìa khóa” để trị viêm loét đại tràng?

SKĐS – Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Stanford, California, đã xác định được một loại vi khuẩn đường ruột bị thiếu ở một số người.

LEAVE A REPLY