Bài thuốc bổ trung ích khí
BS. Nguyễn Văn Nguyên07:44 27/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn – Theo Đông y: Tâm (tim) là chủ của lục phủ ngũ tạng, là nguồn gốc của sinh mạng; Tâm chủ huyết mạch, khi huyết đầy đủ thì cơ thể khỏe mạnh, sức sống dồi dào.

Khi tâm huyết kém thì cơ thể gầy yếu, nhịp tim chậm, có khi loạn nhịp, người mệt mỏi và sinh ra nhiều chứng bệnh. Nguyên nhân do tỳ vị hư hấp thụ thức ăn kém, dẫn đến khí huyết suy, huyết dịch không đủ để cung cấp cho tim hoạt động.

Biểu hiện cơ thể gầy yếu, người mệt mỏi, ăn uống kém, ngủ kém, tiểu đêm nhiều lần, huyết áp thấp (thường 100/60 có khi 90/60). Nhịp tim thường 45 lần/phút, khi mệt quá có thể xuống 40 hoặc 35 lần/phút.

Triệu chứng: Thể trạng gầy yếu, ăn uống kém, người mệt mỏi, đại tiện khi táo khi lỏng, tiểu tiện nhiều lần trong ngày, nhưng có khi đi tiểu ít cả về số lần và số lượng nước tiểu, đau lưng, lưỡi khô ráp, mạch trầm tế vô lực, nhịp mạch đập chậm… Điều trị: Kiện bổ tỳ vị, bổ thận ích tinh, bồi bổ khí huyết.

Bài thuốc Bổ trung ích khí thang gia vị: hoàng kỳ (chích) 20g, nhân sâm 16g (chúng tôi dùng bạch sâm Cao ly Hàn Quốc), bạch truật 20g, xuyên quy 12g, thăng ma 12g, trần bì 12g, cam thảo (chích) 8g, sài hồ 4g, gia: thục địa 16g, nhục quế 12g (dùng quế tâm), hắc phụ tử (chế) 8g, can khương 6g…

Bài thuốc bổ trung ích khíMột số vị thuốc trong bài thuốc Bổ trung ích khí trị rối loạn nhịp tim.

Bài thuốc có tác dụng kiện bổ tỳ vị, bổ thận tráng dương, bồi bổ khí huyết. Điều trị chứng: Tỳ vị khí hư, ăn kém, tinh thần mệt mỏi, tự ra mồ hôi, sợ lạnh, khí hư huyết kém, tâm huyết không đủ, nhịp tim chậm.

Cách dùng: Bệnh nhân uống 7 thang đầu nhịp tim lên 65 lần/phút, uống tiếp đợt 2 nữa, nhịp tim tăng lên 80 lần/phút. Sau đó giảm nhục quế xuống 6g, hắc phụ tử xuống 4g, can khương xuống 4g. Uống tiếp 20 thang, các triệu chứng khác cũng thuyên giảm và khỏe mạnh, bệnh nhân sinh hoạt, làm việc bình thường, nhịp tim luôn duy trì 80- 82 lần/phút. Sau khi điều trị cho 5 bệnh nhân đều có kết quả như nhau.

Bài thuốc bổ trung ích khíVị trí huyệt thần môn.

Châm cứu các huyệt: A thị huyệt liên sườn 3-4 châm xiên, nội quan, thần môn, khí hải, túc tam lý, tam âm giao. Châm 2 liệu trình, mỗi liệu trình 10 ngày, mỗi lần châm lưu kim 30 phút.

BS. Nguyễn Văn Nguyên

Tin liên quan

Gạo tẻ bổ trung ích khí kiện tỳ

Gạo là lương thực chính của người dân Việt Nam và các nước Á Đông, cung cấp năng lượng chính trong ngày.

Trứng chim cút: Thuốc bổ trung ích khí

SKĐS – Trứng chim cút tuy nhỏ nhưng có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Trứng chim cút giàu protein, vitamin B hơn trứng gà…

Bàn về cách dùng bài Bổ trung ích khí thang

SKĐS – Bài Bổ trung ích khí thang của Lý Đông Viên được in trong cuốn “Nội ngoại thương biện” đặt ra để điều trị chứng dương hư phát sốt và người vốn hư lại cảm mạo, bệnh nội thương lại kèm ngoại cảm…

Lưu ý khi dùng bài Bổ trung ích khí thang

SKĐS – Bài Bổ trung ích khí thang của Lý Đông Viên được in trong cuốn “Nội ngoại thương biện” đặt ra để điều trị chứng dương hư phát sốt và người vốn hư lại cảm mạo, bệnh nội thương lại kèm ngoại cảm…

LEAVE A REPLY