Ba thứ tuyệt đối không cho vào ngăn đá tủ lạnh nếu không muốn nguy hiểm đến tính mạng

0
14

Vì sao soda sau khi cho vào ngăn đá lại trở thành “bom giấu mặt”? Mọi thứ có thể được đặt ở bất cứ đâu trong tủ lạnh?

Có những vật dụng chúng ta thường để trong ngăn đá tủ lạnh để làm lạnh nhanh cũng như cất trữ, nhưng nếu không bảo quản đúng cách thì chúng lại là “một quả bom gây nổ”.

Có rất nhiều cảnh báo về việc tủ lạnh phát nổ như chất lượng, dòng điện và cả chính những thứ được chúng ta lưu trữ trong tủ lạnh không đúng cách. Dưới đây là những món đồ bạn không nên cho vào ngăn đá tủ lạnh nếu không muốn chúng biến thành “quả bom hẹn giờ” trong chính căn bếp nhà mình.

1.Đồ uống có ga

Đồ uống có ga chứa nhiều chất khí, đặc biệt là đồ uống có ga đóng hộp kín khí rất mạnh. Chất lỏng sau khi đông sẽ nở ra thể tích, sau khi lấy ra khỏi ngăn đá, khí trong nước giải khát sẽ kết tủa ra ngoài trong thời gian ngắn, làm cho áp suất bên trong bình thay đổi lớn và dễ cháy nổ.

Khuyến cáo không nên bảo quản đồ uống có ga trong môi trường dưới 0 độ C.

Ba thứ tuyệt đối không cho vào ngăn đá tủ lạnh nếu không muốn nguy hiểm đến tính mạng

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet 

2. Bia

Bia là một loại rượu lên men, có hai loại đóng hộp và đóng chai, trong chai chứa nhiều khí cacbonic, nếu lấy ra ngoài sau khi làm lạnh nhanh sẽ kết tủa một lượng lớn khí khiến áp lực bên trong gia tăng, phân mảnh hoặc nổ.

Khuyến cáo nhiệt độ bảo quản bia nên được kiểm soát trong khoảng từ 5 -25 độ C, tránh ánh sáng.

3. Đá khô (băng khô)

Để giữ tươi và giữ ấm, nhiều loại thực phẩm tươi, bánh kem được đóng gói và vận chuyển bằng đá khô, nhiều người sẽ có thói quen cho vào tủ lạnh mà không cần mở gói.

Theo sự lý giải của trang website Bác sĩ nội trú, về cơ bản đá khô là một dạng rắn của carbon dioxide (CO2). Nó có các mối nguy cơ không chỉ vì nó rất lạnh mà nó còn nhanh chóng bốc hơi thành khí carbon dioxide. Carbon dioxide không độc nhưng nó có thể tích tụ tạo một áp suất hoặc làm dịch chuyển không khí bình thường, có khả năng gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Nhiệt độ đóng băng của hầu hết các loại tủ lạnh gia đình thường thấp hơn -30 độ C, nhưng nhiệt độ này vẫn còn rất cao so với sự chuyển hóa của đá khô từ trạng thái rắn sang trạng thái khí. Một khi trở thành dạng khí, khối lượng của đá khô sẽ cao gấp 600-800 lần bình thường.

Trong một môi trường kín như tủ lạnh, do áp lực gia tăng mạnh sẽ khiến đá khô trở thành “quả bom” cực kỳ nguy hiểm, có thể làm nổ tung chiếc tủ lạnh, gây thương tích cho bạn cũng như những người thân trong gia đình.

Vì vậy, nếu mua thực phẩm tươi sống đựng trong hộp, nhất là những thực phẩm cần bảo quản ở nhiệt độ thấp, tốt nhất bạn nên kiểm tra đá khô, hoặc bỏ bao bì bên ngoài và bảo quản thực phẩm trực tiếp trong tủ lạnh.

Ba thứ tuyệt đối không cho vào ngăn đá tủ lạnh nếu không muốn nguy hiểm đến tính mạng - 1

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

 Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt chai nước thủy tinh vào ngăn đá tủ lạnh. Khi nhiệt độ giảm xuống, nước sẽ giãn nở ra trong khi đó chai nước thủy tinh co lại. Từ đó dễ gây vỡ, nổ chai nước.

HL (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY