Các chức năng hay của Win 10 có thể bạn chưa biết

Các chức năng hay của Win 10 có thể bạn chưa biết

Do rào cản về ngôn ngữ và một số vấn đề mà các chức năng hay của Win 10 thường bị nhiều người dùng lãng quên, dẫn tới việc không trải nghiệm được hết sự tiện dụng mà hệ điều hành vốn có.

Microsoft thường xuyên âm thầm cập nhật các bản cập nhật cho Windows 10 có thêm một số tính năng hay ho mà người dùng tự khám phá. Tuy nhiên đa số chúng ta đều dùng các chức năng cơ bản mà không chú ý đến một số tính năng chuyên dụng dùng cho công việc. Dười đây là các chức năng hay của Win 10 mà có thể bạn đã bỏ lỡ.

Bạn đang đọc: Các chức năng hay của Win 10 có thể bạn chưa biết

1. Chế độ Game Mode

Kể từ bản cập nhật Windows 10 Creators, Microsoft đã bổ sung thêm chế độ mới cho người dùng chuyên dụng để xử lý các chức năng yêu cầu cao như lúc xử lý đồ họa hay chơi game nặng.

Khi người dùng bật chế độ này máy sẽ ưu tiên sử dụng tài nguyên ram, CPU và GPU hơn cho máy để có thể xử lý các tác vụ một cách nhanh chóng và mượt mà. Điều đặc biệt ở đây là người dùng chỉ cần thiết lập và cài đặt ở lần đầu tiên, những lần sau khi cần nhu cầu xử lý cao máy sẽ tự động chuyển qua chế độ Game Mode.

Xem thêm: Cách quay màn hình máy tính Win 10 thật dễ dàng

Các chức năng hay của Win 10 có thể bạn chưa biết

2. Cấu hình riêng tư

Microsoft bổ sung tính năng này vào danh mục các chức năng hay của Win 10 nhằm gia tăng thêm quyền riêng tư cho người dùng. Nó cũng mở ra cơ hội để bạn chỉnh sửa dễ dàng hơn các quyền cá nhân ở mức cơ bản hoặc nâng cao như thông tin tài khoản, tin nhắn, task, truy cập mail.

Giúp bạn có thể kiểm soát Windows tốt hơn. Để sử dụng bạn vào Settings > Privacy > chọn vào từng mục bạn muốn rồi tắt bật quyền truy cập của các app tùy theo nhu cầu của bạn.

3. Theme Store

Nếu bạn là người thường xuyên đi kiếm theme từ các website và tải về lưu trữ để sử dụng thì đừng vội tìm ở đâu xa bởi Microsoft đã sớm mang hẳn chức năng này lên Windows Store, cụ thể bạn chỉ cần chọn thêm ưng ý và tải về là xong. Cách vào Windows Store như sau: Settings > Personalization > Theme > Get more themes in the Store

Các chức năng hay của Win 10 có thể bạn chưa biết

4. Đính kèm key Windows vào tài khoản Microsoft

Đây là một chức năng mới mà Microsoft mang lại cho người dùng, thay vì đính thẳng key vào phần cứng, Windows cho phép người dùng có thể đính kèm key vào tài khoản Microsoft. Bằng cách này nếu người dùng có nhu cầu thay máy mới, thay ổ đĩa thì dữ liệu bản quyền vẫn được giữ lại như thường.

Vấn đề sợ cài lại máy bị mất bản quyền đã được giải quyết mọi người yên tâm nhé. Cách cài đặt: vào Settings > Update & Security > Activation. Nhập lại key của anh em nếu nó chưa xuất hiện trên Win 10.

Các chức năng hay của Win 10 có thể bạn chưa biết

Tham khảo: Hướng dẫn cách chỉnh màu màn hình laptop Win 10

5. Chức năng khôi phục cài đặt gốc

Như trên điện thoại Android khi chọn khôi phục cài đặt gốc mọi ứng dụng mặc định của máy lúc cài ban đầu kể cả cài đặt sẽ được reset lại hoàn toàn. Từ Windows 10 Creators, Microsoft đã mang tính năng này lên. Cụ thể khi máy có dấu hiệu chạy chậm hoặc bị lỗi, trước đây người dùng trước đây thường ghost hoặc cài lại win tuy nhiên việc này rất mất thời gian. Khi sử dụng chức năng mới này, máy sẽ trở về như lúc mới cài đặt, mọi ứng dụng sẽ được gỡ, trừ driver.

Cách sử dụng: vào Settings > Updates & Security > Recovery > Learn how to start fresh with a clean installation of Windows.. App Windows Defender sẽ chạy lên và hiển thị giao diện Fresh Start, anh em làm theo từng bước được hướng dẫn trên màn hình là xong.

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng hàm SMALL trong Excel

Các chức năng hay của Win 10 có thể bạn chưa biết

6. In file PDF

Đối với những người làm việc văn phòng thì đây là tính năng hữu dụng bậc nhất trong số các chức năng hay của Win 10. Hệ thống sẽ hỗ trợ bất kỳ phần mềm hay file có chức năng in nào được phép trích xuất thông tin dưới dạng file pdf với định dạng khá đầy đủ thay vì chỉ có tùy chọn in ra giấy như trước.

Cách sử dụng rất đơn giản: trong app bất kì, chọn tính năng Print > chọn máy in là Microsoft Print to PDF thay vì máy in vật lý bình thường. Chỉnh lại cấu hình trang giấy theo ý anh em rồi nhấn Print. Anh em sẽ được yêu cầu chọn nơi lưu file.

Các chức năng hay của Win 10 có thể bạn chưa biết

7. Hẹn giờ Windows Update

Thay vì để cho Windows Update tự hoành hành thì chúng ta sẽ kiểm soát nó chặt hơn một chút bằng cách hạn giờ cài update để đỡ phát điên lúc mới sáng ra mở máy làm việc mà Windows đã đòi cập nhật. Giờ mà chúng ta cài ở đây sẽ là khoảng thời gian mà anh em thường làm việc nhất, ví dụ 7 giờ sáng tới 8 giờ tối. Trong khoảng thời gian “active hour” này, Windows sẽ không tự restart.

Chỉ khi nào anh em hết sử dụng hẳn thì hệ điều hành mới ra lệnh khởi động lại máy tính.

Cách sử dụng: vào Start > Settings > Update and Security > Windows Update > Update Settings > tìm dòng Change active hours. Cài giờ theo ý anh em.

Các chức năng hay của Win 10 có thể bạn chưa biết

8. Cài Windows Explorer tự mở This PC thay vì Quick Access

Đây là một tính năng đã có từ rất lâu nhưng mình tin là có nhiều người còn chưa biết sử dụng tính năng này. Tính năng này đã được giữ nguyên trên nhiều phiên bản Windows 10. Khi bạn vào My computer (windows + E) màn hình xuất hiện là các ổ đĩa có trên máy thay vì giao diện quick access rất khó chịu. Giúp thao tác truy xuất dữ liệu theo ý muốn được nhanh hơn rất nhiều.

  • Bước 1: Mở File Explorer, chuyển qua tab View, chọn Options.
  • Bước 2: Ở dòng Open File Explorer, chọn This PC > nhấn OK.
  • Bước 3: Mở lại Explorer để thấy tác dụng.

Các chức năng hay của Win 10 có thể bạn chưa biết

>>>>>Xem thêm: Mách bạn chèn danh bạ và mật khẩu vào tin nhắn trên iOS 17

9. Battery Saver

Đây là một trong các chức năng hay của Windows 10 mà bạn cần nắm rõ. Sử dụng hiệu quả Battery Saver sẽ giúp người dùng có thể cải thiện thời lượng sử dụng pin đáng kể nhờ vào tính năng Battery Saver, tính năng này được tích hợp thay cho chế độ Power Save trước đây.

Sử dụng tính năng này dựa trên nguyên tắc hạ xung nhịp của CPU, giảm độ sáng màn hình, ngắt kết nối mạng khi máy đã sleep, đồng thời cấm không cho các ứng dụng universal chạy nền để tiết kiệm pin. Lưu ý là trên Windows 10, chế độ này không ảnh hưởng tới các app desktop truyền thống, vốn là thứ mà phần lớn chúng ta đều sử dụng chứ không phải là mấy app universal tải từ Store về.

Cách dùng: vào Settings > search chữ Battery Saver > bật nó lên hoặc cài mức pin cho tự bật tùy ý.

Xem thêm:

  • Tổ hợp phím tắt Win 10 toàn tập không phải ai cũng biết
  • Hướng dẫn nâng cấp Windows 10 32bit lên 64bit

Minh Hieu

Theo Tinhte

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *