Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ bàn ủi vô cùng đơn giản 

Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ bàn ủi vô cùng đơn giản 

Điều chỉnh nhiệt độ bàn ủi là điều bất kỳ ai cũng cần phải biết khi là quần áo. Chất liệu vải khác nhau cần có nhiệt độ bàn ủi khác nhau. Bài viết sẽ giúp bạn chỉnh nhiệt độ phù hợp nhất với từng loại vải.  

Chất liệu vải quần áo rất đa dạng. Mỗi loại vải cần có mức nhiệt riêng phù hợp để quần áo được là phẳng mà không gây cháy, hỏng vải. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ thích nhất cho các loại chất liệu vải.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ bàn ủi vô cùng đơn giản 

Vì sao phải điều chỉnh nhiệt độ bàn ủi?

Là ủi quần áo ngỡ tưởng là công việc đơn giản nhưng thực tế không phải như vậy. Nếu bạn để nhiệt độ quá cao có thể khiến vải bị cháy xém, co rút lại. Nhưng nếu để nhiệt độ quá thấp thì không thể là phẳng các nếp nhăn ở quần áo được. Tùy thuộc vào các loại vải như: lanh, lụa, jeans, cotton… mà người dùng phải điều chỉnh nhiệt độ tương xứng để vừa là phẳng nếp nhăn vừa giữ độ bền đẹp cho quần áo. Chỉnh nhiệt độ đúng cũng giúp giữ bàn ủi được lâu bền.

Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ bàn ủi vô cùng đơn giản 

Mức nhiệt độ chuẩn phù hợp với từng loại vải là bao nhiêu?

Bạn có thể tham khảo điều chỉnh mức nhiệt độ an toàn phù hợp với từng loại vải dưới đây:

 • Chất liệu vải dạ: Nhiệt độ chuẩn nhất là từ 165 – 190 độ C. Trước khi thực hiện là ủi, bạn hãy lộn mặt trái của vải dạ và tiến hành ủi qua lớp vải lót để tránh làm cháy và dập lông của vải dạ.
 • Chất liệu vải cotton (vải bông): Nhiệt độ để là ủi chuẩn nhất là từ 180 – 200 độ C. Quần áo được làm từ vải cotton rất thông dụng và dễ là ủi. Ngoài việc điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, bạn hãy là mặt trái để giữ cho quần áo luôn mới.
 • Chất liệu vải tơ tằm: Riêng vải tơ tằm, bạn có thể lót miếng vải mỏng bên dưới rồi là trực tiếp lên bề mặt vải. Tuy nhiên hãy nhớ điều chỉnh nhiệt độ ở mức 140 – 160 độ C.
 • Chất liệu vải lanh: Đây là loại vải rất khó để làm phẳng nếp nhăn. Khả năng chịu nhiệt của vải lanh tốt nên bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ lên đến 240 độ C mà không lo cháy vải.
 • Chất liệu vải bông, vải nilon, vải sợi acrylic: Bạn nên giữ mức nhiệt khoảng 135 độ C là tốt nhất.

Như vậy, mức nhiệt độ cao nhất là vải lanh, sau đó hạ dần đến vải cotton, dạ, len, sợi tơ tằm. 

Tìm hiểu thêm: Đây là 4 cách sửa lỗi thẻ nhớ bị read only nhanh nhất

Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ bàn ủi vô cùng đơn giản 

Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ khi bàn ủi không báo nhiệt độ chuẩn

Hiện nay có 2 loại bàn ủi là bàn ủi khô và bàn ủi hơi nước. Một số loại bàn ủi cao cấp có sẵn ký hiệu loại vải và các mức điều chỉnh nhiệt độ đúng. Bạn chỉ cần xác định chất liệu của loại vải đang chuẩn bị là ủi rồi chỉnh núm nhiệt là được.

Tuy nhiên, đa số các loại bàn ủi thông dụng thường thiết kế núm chỉnh nhiệt độ mức 1,2,3 mà không ký hiệu loại vải phù hợp đi kèm. Dưới đây là gợi ý mức nhiệt bạn nên dùng cho các loại vải:

 • Ký hiệu mức nhiệt 1: Thường dùng cho các loại vải sợi tơ tằm và sợi tổng hợp như: viscose, polyester, polyamide, acrylic….
 • Ký hiệu mức nhiệt 2: Áp dụng cho vải len.
 • Ký hiệu mức nhiệt 3: Áp dụng cho vải cotton, vải bông.

Các mức điều chỉnh nhiệt độ 1,2,3 ở bàn ủi đã được phân loại theo khung nhiệt chuẩn. Bạn chỉ cần xoay chỉnh nhiệt thích hợp là được.

Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ bàn ủi vô cùng đơn giản 

>>>>>Xem thêm: Cách dừng âm thanh Beep khi nhấn phím SHIFT liên tục trong Windows siêu dễ

Lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ ở bàn ủi

Nhiều bạn băn khoăn làm thế nào để nhận biết chất liệu vải trên quần áo?. Một số chất liệu như vải len, vải dạ rất thông dụng và dễ nhận biết. Còn các loại vải khác, nếu bạn chưa biết đang dùng chất liệu gì thì hãy lật nhãn mác bên trong là sẽ biết ngay.

Bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo hay để tăng hiệu quả khi là ủi quần áo như:

 • Không là ủi quần áo làm bằng chất liệu vải len cashmere (loại vải sợi đặc biệt được làm từ lông của dê Cashmere) và vải nhung.
 • Nếu bạn phải là ủi rất nhiều loại quần áo, hãy tiến hành phân loại chất liệu vải trước, sau đó lựa chọn là ủi từ nhiệt độ thấp đến cao.
 • Nếu bạn sử dụng bàn ủi khô cần phải kết hợp phun hoặc xịt nước để làm ẩm quần áo trước khi là ủi.

Mong rằng những tuyệt chiêu điều chỉnh nhiệt độ như trên sẽ giúp bạn sử dụng bàn ủi đúng cách và quần áo luôn bền đẹp theo thời gian.

Xem thêm:

Phân biệt và so sánh các loại bàn ủi phổ biến nhất hiện nay

Hướng dẫn sử dụng bàn ủi hơi nước cầm tay đúng cách và an toàn

Cách làm sạch bàn ủi và đánh bay vết cháy trên mặt đế bàn ủi

Top 4 mặt đế bàn ủi hơi nước được ưa chuộng nhất hiện nay

Cách vệ sinh bếp từ sạch bong kin kít chỉ trong vài phút

Hướng dẫn cách vệ sinh bếp nướng điện sạch như mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *