5 thói quen giúp người Nhật sống khỏe và sống thọ, ai cũng có thể làm được

0
109

Nhật Bản đứng đầu về tuổi thọ trong số tất cả các quốc gia trên thế giới. Nếu tuổi thọ trung bình ở Thụy Sĩ là khoảng 83,4 thì ở Nhật Bản là 84,3.

Nếu bạn muốn sống thọ, trẻ lâu luôn có một sức khỏe dẻo dai thì đừng bỏ qua những thói quen sống lành mạnh của người Nhật Bản dưới đây:

1. Ăn trên những chiếc đĩa nhỏ

Người Nhật tin rằng khẩu phần ăn càng nhỏ sẽ càng khiến việc ăn uống chậm hơn. Đó cũng là điều bạn cần hiểu rõ mỗi khi ngồi vào bàn ăn, hãy dừng lại khi cảm thấy no. Bạn nên ưu tiên những đĩa ăn nhỏ thay vì một chiếc đĩa lớn. Vì điều này có thể giúp bạn không ăn quá nhiều trong một thời điểm, từ đó duy trì cân nặng hợp lý, tránh bị thừa cân, béo phì, gây hại sức khỏe.

5 thói quen giúp người Nhật sống khỏe và sống thọ, ai cũng có thể làm được

2. Chỉ ăn no khoảng 80%

Bạn không nên ăn quá nhanh vì sẽ phải mất khoảng 20 phút kể từ khi bạn bắt đầu ăn thì não bộ mới gửi tín hiệu no. Người Nhật biết điều này và áp dụng một quy tắc đơn giản – chỉ ăn cho đến khi no 80%, hoặc chỉ ăn 8/10 phần của bữa ăn. Tuy nhiên, họ cũng không lãng phí phần thực phẩm để thừa lại mà sẽ gói lại mang về hoặc cất vào tủ lạnh.

3. Mỗi ngày chỉ ăn 1 muỗng cà phê dầu ăn và 0,9 gram muối

Một cuộc khảo sát cho thấy từ 50 năm trước, người dân Nagano tiêu thụ rất nhiều muối, và lượng muối này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Thế là từ năm 1980, Nagano bắt đầu giải quyết vấn đề này một cách nghiêm túc, và giảm lượng muối tiêu thụ xuống 0,9 gram và chỉ một muỗng cà phê dầu ăn mỗi ngày, theo Bright Side.

Cho đến năm 1990 trở đi, nam giới tỉnh này trở thành những người khỏe mạnh nhất nước Nhật, và phụ nữ của Nagano đã chiếm vị trí cao nhất từ năm 2013. Nagano trở thành vùng sống khỏe mạnh và thọ nhất ở Nhật Bản, với tuổi thọ ở đó là khoảng 80 – 87 tuổi.

5 thói quen giúp người Nhật sống khỏe và sống thọ, ai cũng có thể làm được - 1

4. Đi bộ mỗi ngày

Một trong những môn thể thao yêu thích của người Nhật là đi bộ. Họ vẫn có thể trò chuyện cùng bạn bè trong quãng thời gian đi bộ. Vừa tập luyện, vừa giao tiếp với người xung quanh cũng giúp gia tăng tuổi thọ hiệu quả.

5 thói quen giúp người Nhật sống khỏe và sống thọ, ai cũng có thể làm được - 2

5. Hay ăn đậu phụ

Đậu phụ cũng là một món ăn nổi bật trong chế độ ăn kiêng của người Nhật. Đây không chỉ là món ăn thuần chay mà còn giúp cho da của bạn đàn hồi tốt, trông trẻ trung hơn. Hơn nữa, đậu phụ có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư và giúp duy trì cân nặng hợp lý.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Những loại quả là ‘khắc tinh’ của mỡ thừa, càng ăn dáng càng đẹp
  • Thịt để ngăn đá được bao lâu? Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu ăn thịt để tủ lạnh lâu ngày?
  • Tủ lạnh nhà ai cũng hay có 3 món này, càng để càng tăng nguy cơ K tuyến giáp
  • LEAVE A REPLY